Yếu tố phong thủy trong kiến trúc Đông Dương khi thiết kế nhà mà các gia chủ cần lưu ý

0
251

Kiến trúc Đông Dương hay phong cách Indochine là lối kiến trúc thanh lịch giao thoa giữa văn hóa Viễn Đông và văn hóa châu Âu cách tân. Phong cách này đã du nhập vào Việt Nam và các nước Đông Dương vào thời Pháp thuộc, cho đến nay, nó vẫn lưu giữ được dấu ấn tinh tế riêng trong nhiều không gian gia đình Việt.

Đối với phong cách Đông Dương, phong thủy hòa hợp trong thiết kế là yếu tố hàng đầu. Nếu bạn muốn thiết kế không gian của mình theo kiến trúc Đông Dương, đừng bỏ qua các yếu tố phong thủy dưới đây.

Yếu tố phong thủy trong kiến trúc Đông Dương

Thiết kế theo phong cách Đông Dương cần đảm bảo tính cân xứng. Những vật liệu này sẽ bền vững và hoạt động chặt chẽ để đối phó với khí hậu nhiệt đới nóng của nước ta.

Hành lang là yếu tố quan trọng trong tổ chức không gian của Đông Dương, tạo chiều sâu cho mỗi công trình, vừa là trục di chuyển chính, vừa là bộ lọc thông minh để chống nóng, làm mát và thoát nước.

Kiến trúc Đông Dương ngày càng thay đổi màu sắc trẻ trung, hiện đại. Màu xanh lá cây, xanh lam, nâu được đặt cạnh nhau tạo cho người nhìn cảm giác mát mẻ. Màu vàng nhạt, kem và trắng được ưa chuộng vì sự tinh khiết và tươi sáng của chúng. Tông màu trung tính của đồ gỗ, mây tre đan kết hợp với mẫu sàn gạch xi măng giúp không gian luôn ngập tràn sắc màu.

kiến trúc đông dương

Vật liệu mang phong cách Đông Dương luôn thể hiện được tinh thần của ngôi nhà, yếu tố tâm linh và quan niệm văn hóa dân gian. Rõ ràng nhất là nghệ thuật. Mỗi chi tiết của tác phẩm điêu khắc như hạt giống, rồng lạc, thủy quái, đấu kiếm, tứ linh đều mang nét hấp dẫn của văn hóa phương Đông. Các tác phẩm nghệ thuật trong nhà như tủ chè bằng gỗ gụ, câu đối sơn son thếp vàng đều có đường nét điêu khắc tinh xảo.

Phong thủy là một yếu tố không thể thiếu trong phong cách Đông Dương. Công năng sử dụng, bố cục các công trình phải cân xứng, trật tự, ghép theo trục trung tâm: Tượng phật, hoa sen, câu đối, non bộ …

Có thể dễ dàng bắt gặp giếng trời hay khoảng sân nhỏ trong các ngôi nhà Indochine, mang đến hiệu ứng ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ không gian.

Sự ảnh hưởng từ sự linh thiêng của Phật giáo khiến phong cách này trở nên đặc biệt, giúp gia chủ luôn cảm thấy thanh tịnh và tràn đầy trong từng góc không gian.

kiến trúc đông dương

Một số lưu ý khi thiết kế nhà ở kiến trúc Đông Dương

  • Lựa chọn nội thất gỗ tự nhiên kết hợp với tông màu trung tính, có tính ứng dụng cao, đặc biệt là mang lại cảm giác thoải mái cho người xung quanh.
  • Sử dụng các mẫu và kết cấu chi tiết, phức tạp và phức tạp. Sử dụng nó để tái hiện những không gian truyền thống xa xưa, hoặc sử dụng nó để tạo điểm nhấn trong những không gian nội thất đơn giản.
  • Kết hợp các đồ nội thất như bàn ghế bằng gỗ, gốm sứ, mây và cói làm đồ trang trí tạo nên sự mềm mại và trang nhã cho ngôi nhà.
  • Thiết kế giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo không gian thư thái cho ngôi nhà.
  • Chú ý đến sự cân xứng và tránh đặt quá nhiều đồ đạc không liên quan để tránh trống trải, khó coi trong nhà.

kiến trúc đông dương

Xem thêm: