Ví điện tử là gì? Hiểu hơn về lợi ích và tính năng của ví điện tử?

0
315

Ví điện tử hiện đang là xu hướng thanh toán phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, không chỉ riêng tại Việt Nam. Với những lợi ích mà nó đem lại, ví điện tử ngày càng thu hút nhiều người sử dụng và trở thành phương thức thanh toán không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên tại Việt Nam, định nghĩa “ ví điện tử là gì ” còn khá mới mẻ đối với người dùng Việt. 

Ví điện tử là gì ?

Ví điện tử hay ví số là giải pháp thanh toán trực tuyến không sử dụng tiền mặt, hoạt động dưới hình thức một tài khoản online trực tuyến. Tài khoản này có thể lưu trữ một cách bảo mật những thông tin cá nhân, ngân hàng và giao dịch thanh toán. 

Ví điện tử hoạt động các chức năng thanh toán hóa đơn sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng ứng dụng hoặc website. Tuy nhiên, vì một vài lý do mà đa phần các ví điện tử hoạt động trên app. Duy chỉ có ví điện tử VTC Pay là hiện đang hoạt động song song trên hai nền tảng là website và app điện thoại. 

Để thực hiện giao dịch, các thiết bị bạn đang dùng phải được kết nối internet. Bên cạnh đó, người dùng cần phải nạp tiền vào ví để thanh toán trên nền tảng. Tùy vào từng ví thì hình thức nạp tiền lại khác nhau nhưng điển hình là nạp tại các điểm giao dịch, nạp qua Internet Banking và nạp qua thẻ thanh toán quốc tế.

Ví điện tử là gì

Lợi ích mang lại của ví điện tử là gì ?

Ví điện tử được ưu tiên sử dụng bởi những điểm sau:

  • Thanh toán, chuyển tiền và nhận tiền nhanh chóng, dễ dàng và chính xác 100%.
  • Thực hiện thanh toán thuận tiện các dịch vụ, hóa đơn mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị thông minh có kết nối Internet.
  • Rút ngắn kết nối giao dịch thanh toán giữa bên bán và bên mua. Hạn chế các khâu trung gian. 
  • Dễ dàng theo dõi, kiểm tra và quản lý tài chính.

Với những lợi ích này, ví điện tử đang dần thay thế tiền mặt trong thanh toán 

Bên cạnh những lợi ích, ví điện tử cũng tồn tại một số hạn chế về độ an toàn và bảo mật cho ví của người dùng. Vì vậy, trước khi lựa chọn và sử dụng một dịch vụ ví điện tử, người dùng cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. 

>>> Đọc thêm: Top 3 ví điện tử tốt nhất năm 2019, nên dùng Ví điện tử nào?

Tính năng của ví điện tử tại Việt Nam

Tại Việt Nam, mỗi ví điện tử lại sở hữu những tính năng khác nhau để thu hút người sử dụng nhưng vẫn luôn đảm bảo ba tính năng sau:

  • Nhận tiền – Chuyển tiền

Những người sử dụng cùng một ví điện tử có thể chuyển và nhận tiền một cách nhanh chóng và thuận lợi. Ngoài ra, người dùng có thể nạp tiền hay rút tiền khỏi ví dễ dàng để thực hiện thanh toán trên ví.

  • Thanh toán sử dụng sản phẩm/ dịch vụ trên ví điện tử

Trên ví điện tử, người dùng có thể sử dụng những dịch vụ như thanh toán hóa đơn hay thanh toán dịch vụ.

  • Thanh toán tại các nhà hàng, điểm chấp nhận giao dịch ví

Người dùng có thể thanh toán tại các điểm chấp nhận giao dịch với mã QR code. Chỉ cần check mã code, người dùng đã có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng không tiền mặt.

Ngoài ra, ví điện tử còn là nơi những để các doanh nghiệp kinh doanh chào bán những voucher, mã giảm giá để kích cầu những sản phẩm và dịch vụ muốn tăng doanh số mà họ hướng tới. Nhờ vậy mà người dùng được nhận những đợt giảm giá, khuyến mãi từ những sản phẩm hay dịch vụ mà họ quan tâm.

ví điện tử là gì

>>> Xem thêm 5 lý do tại sao ví điện tử đang trở thành xu thế thanh toán của tương lai

Các ví điện tử được sử dụng phổ biến

Khi thế giới đang tìm định nghĩa về “ví điện tử là gì” thì các nước có nền kinh tế và công nghệ hàng đầu đã phát triển các ví điện tử như Paypal, Alipay, Apple Pay, Samsung Pay. Việc đi đầu này giúp các ví sở hữu lượng lớn người dùng trên toàn thế giới như hiện nay.

Tại Việt Nam, tuy phát triển sau nhưng bắt kịp xu hướng thanh toán này với các ví điện tử như VTC Pay, Viettel Pay, Zalo Pay và Momo. Những ví điện tử này đã và đang phục vụ rất tốt nhu cầu thanh toán của người dùng Việt.

Người dùng nên sử dụng ví điện tử nào?

Tùy vào từng nhu cầu, người dùng sẽ có những lựa chọn sử dụng ví khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại ví điện tử thì có thể cân nhắc và tìm hiểu về ví điện tử VTC Pay. 

VTC Pay – Ví điện tử, cổng thanh toán trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Hỗ trợ người dùng tốt trong việc thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, internet…, thanh toán dịch vụ trên ví như mua-nạp thẻ điện thoại, thẻ game, đặt vé máy bay, mua xổ số Vietlott. Bên cạnh đó, người dùng ví có thể săn những voucher giảm giá từ nhiều ngành hàng mà bạn quan tâm, chẳng hạn như voucher Tinder. Bảo mật tài khoản của người dùng khi thanh toán bằng mã bảo mật OTP, được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế, có chứng chỉ PCI-DSS.

thanh toán trực tuyến

Trên đây là những chia sẻ về ví điện tử là gì và những lợi ích và tính năng khi sử dụng ví mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết và tổng thể hơn về ví để có sự lựa chọn thanh toán nhanh chóng, thuận tiện và phù hợp với sự phát triển của công nghệ ngày nay.

Đánh giá