Trọng tài trận chung kết World Cup 2022

0
114

Trận chung kết World Cup giữa Argentina – Pháp sẽ được trọng tài người Ba Lan Syzmon Marciniak cầm còi bắt chính. FIFA đã phải tính toán lựa chọn rất kĩ khi chọn trọng tài.

Việc được chơi ở một giải đấu to nhất như World Cup là ước mơ của rất nhiều càu thủ trên thế giới. Và trọng tài cũng vậy, việc được bắt chính trong giải đấu lớn nhất hành tinh là sự công nhận của mọi trọng tài nhất là khi đó là trận chung kết. Chính vì thế việc lựa chọn ra trọng tài bắt chính cũng rất gay gắt.

Theo tờ báo Football London, trọng tài người Ba Lan đã là một ứng viên rất nặng kí khi trọng tài này đã thể hiện trình độ cầm còi rất cao ở 2 trận được bắt ở World Cup. Đó là trận Pháp – Đan Mạch và Argentina – Úc. Trọng tài đã có kinh nghiệm khi đã bắt cả 2 trận có mặt của Pháp và Argentina. Chính vì thế ông có thể điều khiển tốt trận cầu đầy căng thẳng này.

Nhưng không chỉ có trọng tài Ba Lan mà còn có 2 ứng cử viên nữa đó là trọng tài Cesar Ramos ( Mexico) và Ismael Elfath ( Mỹ). Trọng tài người Mexico gặp bất lợi khi tiếng Tây Ba Nha là ngôn ngữ đầu. Chính điều này sẽ giúp ông nói chuyện được với các cầu thủ người Argentina. Còn trọng tài người Mỹ sẽ sáng cửa hơn sau khi Morocco nơi ông sinh ra và đã thua Pháp ở trận bán kết.

Trọng tài lừng danh Collina hiện đang làm trưởng ban trọng tài FIFA sẽ là người quyết định trọng tài bắt chính trong trận chung kết vào ngày 15/12.

FIFA đang có rất nhiều chỉ tiêu để xếp trọng tài bắt chính để có một trận đấu công bằng. Theo FIFA thì nếu trọng tài có liên quan đến các đội bóng sẽ đấu thì không được cầm.

Nhưng vậy , FIFA luôn cố gắng hết sức để tạo ra rào cản không chính thức để cho phép có ít chỗ cho “sự thiên vị được nhận thức”. FIFA sẽ tránh hết mức các trọng tài có liên quan đến các đội bóng có mặt ở trận đấu đó. Nhưng ở châu âu thì thường ít xảy ra việc mày vì có quá nhiều đội bóng. Nhưng ở các khu vực khác thì FIFA đang cố gắng hạn chế hết mức. Chính vì thế 3 trọng tài ở Nam Mỹ sẽ không được bắt chính ở trận chung kết này.

>Argentina chuẩn bị gì cho chung kết: Tại đây

Không những thế trọng tài Ramos đã được bắt chính ở trận bán kết rồi nên khả năng cao sẽ không được bắt chính ở trận chung kết này. Mặc dù FIFA không có luật cấm trọng tài cầm còi 2 trận liên tiếp. Và 2 trọng tài Valenzuela và Hassan đã được làm trọng tài phụ ở 2 trận bán kết nên cũng sẽ ít khả năng được bắt trận chung kết.

Ở trận chung kết World Cup đầu tiên trọng tài được cầm còi là người Bỉ và kết quả sau cùng Uruguay đã giành được chiến thắng 2-1 trước Argentina. Marciniak người Ba Lan được coi là trọng tài tốt nhất hiện tại bây giờ. Ông đang bắt tại giải Ba Lan và đã được cấp bằng trọng tài FiFA năm 2013. Ông đã được bắt chính tại bán kết lượt đi Champions League mùa trước tại Anfield, Liverpool đã thắng Villarreal 2-0. Ông cũng đã từng bắt chính tại 3 trận EURO và 2 trận ở World Cup lần này. Những trận đấu này ông chỉ rút 5 thẻ vàng không thẻ đỏ và không quả 11m.

2 trọng tài sẽ hỗ trợ trọng tài Marciniak ở trận chung kết World Cup ( ngày 18/12 ) đó là 2 người đồng hương Pawel Sokolnicki, Tomasz Listkiewicz.

Còn ở trận tranh giải 3 sẽ là tổ trọng tài chủ nhà Qatar là Al Jassim- trọng tài chính và 2 trợ lí trọng tài đó là Al Marri và Ahmed Almaqaleh. 

Những trận tài này sẽ cầm còi trận Croatia với Morocco ( ngày 17/12 )