Thiết kế cầu thang hợp phong thủy trong nhà ở bạn cần biết!

0
96

Việc thiết kế nhà ở hợp phong thủy đặc biệt là cấu trúc, hướng cầu thang được nhiều gia chủ quan tâm. Những lưu ý nào cần tránh trong thi công thiết kế cầu thang hợp phong thủy? Cùng chúng tôi tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

Ý nghĩa kết cấu bậc cầu thang phong thủy

Một kiến trúc cầu thang được ví như xương sống của căn nhà. Căn nhà có trụ vững, bền bỉ, ổn định, vươn cao được hay không phụ thuộc nhiều vào bộ xương này. Bên cạnh đó, số bậc cầu thang hay độ cao bậc cũng khiến nhiều gia chủ và nhà thiết kế quan tâm vì không ai muốn bộ xương của cả căn nhà rơi vào những số bậc xấu “tử”, “bệnh”. Điều này theo quan niệm của nhiều người sẽ ảnh hưởng phần nào đến phong thủy ngôi nhà.

cầu thang hợp phong thủy

Thông thường, khi xây dựng cầu thang nhà, các nhà thiết kế luôn tính toán để số bậc luôn trong chu kì 4n+1 (tính theo “sinh – lão – bệnh – tử” thì 4n+1 sẽ rơi vào chữ “sinh” đẹp nhất). Qủa là có kiêng có lành nên chu kì này thường được áp dụng phổ biến, gia chủ cũng vì thế mà an tâm.

Cầu thang phong thủy cần tránh những lỗi gì?

Bên cạnh yếu tố nền tảng là số bậc theo chu kì 4n+1, một số thông tin về cầu thang trong gia đình dưới đây bạn cần lưu tâm:

#1. Lưu ý xây bậc cầu thang hở

Theo phong thủy, cầu thang phải dẫn khí, chứa khí thông suốt cả căn nhà thì mới tốt, những cầu thang hở sẽ gây thoái khí – điều này là không nên. Do vậy hai bên cầu thang cần thiết phải có thành để che chắn, tránh nguy hiểm. Cầu thang các bậc vững chãi, đầy đủ không bị thông ở mặt trước.

cầu thang

#2. Không nên đặt nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Nhiều thiết kế nhà hiện đại tích hợp nhà vệ sinh dưới chân cầu thang nhằm tiết kiệm không gian thừa, tăng diện tích các phần khác trong nhà. Tuy nhiên về mặt phong thủy, điều này không được khuyến khích. Cầu thang nên được đặt ở vị trí tốt để đưa thu hút dương khí vận chuyển khí tốt thông suốt cả nhà. Trong khi đó nhà vệ sinh là nơi chứa những khí độc hại, không trong sạch, trong một số trường hợp còn là nơi yểm trấn những vùng khí xấu như Thiên Hình, Đại Sát,… Do vậy, đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang phần nào làm giảm cái tốt, không nên áp dụng.

Bên cạnh đó, tránh đặt cầu thang đối diện nhà vệ sinh hoặc lao ra ngoài cửa chính.

#3. Không nên đặt cầu thang giữa nhà, chú ý cầu thang các tầng

Nhà cửa theo phong thủy luôn được chia theo 9 cung. Giữa nhà là biệt cung – hay còn gọi là trung cung là phần quan trọng thuộc hành Thổ. Cầu thang thuộc hành Mộc, tuy nhiên Mộc khắc Thổ nên nếu để cầu thang giữa nhà nghĩa là xung khắc. Tránh đặt cầu thang chia đôi căn nhà như vậy. Điều này là cấm kị.

cầu thang tốt

Nếu nhà bạn đặt câu thang tầng 1 ở hành lang và lên các tầng sau hãy đặt lại cầu thang ở cuối hàng lang hoặc vị trí khác thì theo phong thủy đây là đứt khí, khí vận không thông suốt. Nên tránh, chú ý vị trí cầu thang thống nhất trong nhà.

#4. Chất liệu

Cầu thang thường được thi công bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông cốt thép. Tốt nhất, nếu gia chủ quan tâm thì:

  • Cầu thang bằng gỗ ở hướng Nam, Đông và Đông Nam của ngôi nhà.
  • Cầu thang đổ bê tông nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.
  • Cầu thang kim loại nên làm ở hướng Bắc của ngôi nhà.

Tổng kết:

Một số lưu ý về thiết kế cầu thang hợp phong thủy bạn đã nắm được? Tìm hiểu nhiều thông tin phong thủy lành mạnh tại đây để gia đình thu hút may mắn, tài lộc nhé!

>>> Xem thêm:

Phong thủy phòng ngủ: Những vật không nên để ở đầu giường bạn đã biết chưa?