Thanh toán không dùng tiền mặt – Xu thế bắt buộc của thời đại

0
26
thanh-toan-khong-dung-tien-mat

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ con người cũng đòi hỏi phải thích nghi với các chuyển biến trong các phương thức thanh toán mới. Việc dùng tiền mặt để thanh toán đã không còn được ưa chuộng mà dần bị thay thế bởi các hình thức trực tuyến. Tham khảo ngay cách thanh toán online tiện lợi nhất.

Theo nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 , chính phủ Việt Nam đã đưa ra các điều luật bắt buộc không sử dụng hình thức thanh toán tiền điện, nước, học phí, viện phí, viễn thông và các phí khác… ở các đô thị.  Ngoài ra chính phủ còn đẩy mạnh khuyến khích các hình thức thanh toán online tại tất cả các cơ sở kinh doanh.

Sau hơn 1 năm ban hành, tại Việt Nam, đặc biệt là các khu đô thị lớn, việc dùng tiền mặt đã giảm nhanh chóng. Người dân dần thích ứng với phương thức thanh toán online mới và ngày càng trở nên phổ biến.

Thanh toán online là gì?

thanh-toan-khong-dung-tien-mat-xu-the-cua-thoi-dai

Thanh toán online hay còn gọi là thanh toán trực tuyến. Đó là việc quy các đồng tiền mặt thành các khoản tiền ảo (tiền số) trong các tài khoản thanh toán như tài khoản ngân hàng, tài khoản điện tử,vv. Nhờ đó, con người sẽ chỉ cần thực hiện các thao tác mua bán, thanh toán, chuyển tiền bằng tài khoản trực tuyến ấy mà không còn dùng hình thức trao đổi tiền cách trực tiếp nữa.

Các loại thanh toán không dùng tiền mặt

Để đảm bảo cho việc thanh toán trực tuyến diễn ra một cách phổ biến, hiện trên thị trường phát triển nhiều hình thức khác nhau:

  1. Thanh toán bằng thẻ ngân hàngthanh-toan-khong-dung-tien-mat-xu-the-cua-thoi-dai

Người tiêu dùng có thể dùng thẻ ngân hàng của mình gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước để thanh toán. Chỉ cần tới các quầy thanh toán và quẹt vào các thiết bị thu tiền là đã hoàn tất thanh toán. Đây đang được lựa chọn là hình thức phổ biến nhất từ các đơn vị kinh doanh quy mô nhỏ cho tới tập đoàn lớn.

2. Thanh toán bằng internet banking

thanh-toan-khong-dung-tien-mat-xu-the-cua-thoi-dai

Hình thức này mang lại cho người dùng một sự tiện lợi hơn nhiều với chỉ một chiếc điện thoại hay thiết bị kết nối internet. Người tiêu dùng có thể chuyển khoản trực tuyến, không cần tới trực tiếp nơi giao dịch. Nhờ hình thức này mà việc kinh doanh mua bán thương mại điện tử cũng phát triển nhanh chóng. Cùng với nó là sự phát triển của các hình thức quét mã QR đảm bảo cho việc thanh toán nhanh chóng hơn rất nhiều.

3. Thanh toán bằng giấy thu hộ

Người dùng có thể dùng giấy ủy nhiệm thu chi của ngân hàng thay cho một khoản tiền mặt để thực hiện các thanh toán. Người cầm tờ giấy này có thể nhờ chi hộ hoặc thu hộ qua đơn vị trung gian là ngân hàng.

4. Thanh toán bằng tờ Séc

Giấy Séc được xem như một phiếu chi vô thời hạn xuất từ tài khoản ngân hàng của chủ tài khoản và có chữ kí của người đó. Người dùng có thể dùng tờ giấy này tương ứng với số tiền trích được ghi trong tờ séc.

5. Thanh toán bằng ví điện tử

Ví điện tử là một hình thức phát triển mới dựa trên hình thức internet banking. Đây là một đơn vị độc lập hoặc liên kết với các ngân hàng để thực hiện các hình thức giao dịch. Người dùng cũng có một tài khoản riêng cho mình. Ví điện tử được xem như một chiếc ví ảo để đựng tiền và thực hiện mọi chi tiêu như thường.

Rủi ro khi thanh toán online

Không thể phủ nhận được sự tiện lợi mà hình thức thanh toán này mang lại. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn phải cẩn thận một số rủi ro tiềm ẩn.

  • Vấn đề bảo mật

Đồng tiền liền khúc ruột. Do vậy, việc đảm bảo việc bảo mật cho các tài khoản của mình rất cần thiết. Người dùng cần lựa chọn những nơi có sự bảo mật cao và an toàn để tránh việc bị mất cắp tài khoản và mất tiền một cách oan uổng.

  • Vấn đề uy tín

Đi liền với bảo mật là sự uy tín. Nhiều đơn vị thanh toán trung gian lợi dụng việc sử dụng hình thức online này để phục vụ cho các mục đích bất chính như cá độ, lừa đảo, đa cấp,.. Bởi vậy, người dùng cần tỉnh táo để tránh xa các ứng dụng hay dịch vụ đang tiềm ẩn nguy cơ cao của các hình thức trái pháp luật này.

  • Sự bất cẩn của người dùng

Một điều đáng lo ngại là việc không may làm mất điện thoại hay thẻ ngân hàng của mình vào tay người khác. Bởi vậy trong thời đại hiện nay, người dùng phải hết sức cẩn thận trong việc bảo vệ các tài sản của mình. Nhất là không chia sẻ hay tiết lộ mật khẩu tài khoản cá nhân cho người khác. Đồng thời, khi gặp các trường hợp không may, hãy liên hệ ngay với ngân hàng hoặc tổng đài để giải quyết triệt để.

Đừng quá lo lắng khi chưa biết lựa chọn một đơn vị nào để thanh toán an toàn -tiết kiệm. Ví điện tử VTC Pay là một gợi ý cho bạn về sự tiện lợi cũng như sự uy tín.

Với một chính sách bảo mật chặt chẽ, ví điện tử mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn thanh toán. Bao gồm: thanh toán điện, nước, truyền hình, internet, thẻ game, nạp game, nạp tiền điện thoại, Data …

thanh-toan-khong-dung-tien-mat-xu-the-cua-thoi-dai

Hơn nữa, bạn còn được hưởng các chiết khấu ưu đãi rẻ nhất thị trường. Với quy mô phủ sóng toàn quốc, việc trở thành một con người thời đại số đã không còn quá xa vời.

Lựa chọn thanh toán ngay:

Generated button

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thanh toán tiền điện tiết kiệm nhanh chóng

Đánh giá

LEAVE A REPLY