Tại sao lại có ngày tết trung thu? Trung thu ra đời từ đâu?

0
662

Tết trung thu là một trong những ngày lễ được nhiều người hưởng ứng ở Việt Nam. Vào ngày này, giới trẻ nếu không ra ngoài thưởng nguyệt cùng bạn bè thì cũng sẽ quay quần tụ tập bên gia đình. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tết trung thu bắt đầu từ khi nào và vì sao lại có ngày lễ này hay không?

Tết Trung thu ra đời từ đâu?

Ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm được người dân gọi là ngày lễ trung thu. Đúng như tên gọi, đây là một ngày vào giữa (trung) mùa thu. Ngoài Việt Nam thì các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Triều Tiên cũng ăn mừng ngày lễ này dưới nhiều tên gọi khác nhau. Vậy, tết trung thu ra đời từ đâu? Dù không có sử liệu nào nói rõ ràng về ngày lễ này nhưng hãy xem các sự tích về tết trung thu được người dân truyền miệng từ đời này qua đời khác nhé.

Tết trung thu bắt đầu từ thời nhà Đường

Theo sự tích, trung thu bắt đầu từ thời nhà Đường. Vào một đêm rằm tháng tám, khi trăng tròn thật đẹp và thời tiết thì mát mẻ, có một vị vua quyết định ra ngoài thành đi dạo. Trong lúc dạo chơi, nhà vua đã gặp được một ông lão đầu bạc phơ như tuyết, đó chính là một vị tiên giáng thế.

tết trung thu

Vị tiên này đã tạo nên một cây cầu dẫn lối từ mặt đất tới cung trăng. Nhà vua đã đi theo cây cầu ấy và có cơ hội được ngắm nhìn cung trăng đầy thơ mộng. Vậy nên khi trở về hoàng cung, ngài đã vô cùng luyến tiếc cảnh đẹp đó. và từ đó đặt ra tết trung thu để nhớ về khoảnh khắc ấy.

Về sau, ngày tết này được du nhập vào Việt Nam. Vào ngày trung thu, nước chúng ta sẽ bày cỗ với các bánh trái có hình tròn. Ngoài ra còn có các hoạt động đặc trưng như rước đèn, mùa lân và phá cỗ.

Tết trung thu đã có ở Việt Nam từ lâu

Mặt khác, theo các nhà khảo cổ học nghiên cứu thì ngày lễ trung thu đã tồn tại ở Việt Nam từ thời xa xưa. Theo văn bia tìm được thì từ năm 1121 vào đời nhà Lý, tết trung thu đã được tổ chức ở kinh thành Thăng Long một cách chính thức. Hồi đó có các hội đua thuyền, còn có cả rước đèn và múa rối nước.

tết trung thu

Đặc biệt, đến thời vua Lê chúa Trịnh thì trung thu còn được tổ chức vô cùng xa hoa trong phủ Chúa, bạn có thể xem chúng trong cuốn ”Tang thương ngẫu lục’‘ mà Phạm Đình Hổ và Nguyễn Án cùng hợp soạn.

Ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

Hàng ngàn năm trôi qua, có nhiều người vẫn cảm thấy rằng giữa mặt trăng và cuộc đời có những mối liên hệ gắn kết. Ý nghĩa của trăng tròn trăng khuyết cũng gắn với sự vẹn toàn hay chia ly. Về sau, dần dần hình ảnh trăng tròn trở thành biểu tượng của sự sum họp. Chính vì vậy tết trung thu còn có cái tên khác là tết đoàn viên.

Trong ngày này, người Việt Nam thường sẽ làm một mâm cỗ cúng gia tiên, mọi người trong nhà sẽ quây quần lại với nhau để sum họp. Khi ánh trăng lên cao, nhiều hoạt động được tổ chức như ăn bánh trung thu, phá cỗ, ngắm trăng hay rước đèn và múa Lân.

tết trung thu

Ngoài những ý nghĩa về sự sum vầy, nhiều người còn sử dụng ánh trăng trong ngày lễ trung thu để tiên đoán về mùa màng trong năm hay thậm chí là cả vận mệnh quốc gia. Ví dụ như đất nước sẽ thịnh trị khi trăng thu có màu cam và sáng. Hay năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ khi trăng màu vàng, còn năm đó sẽ có thiên tai ập đến nếu trăng có màu xanh lục.

Phong tục ngày tết trung thu tại Việt Nam

Rước đèn

Dù là nông thôn hay thành thị thì rước đèn là một phong tục được các em nhỏ vô cùng yêu thích. Vào những ngày này, có nhà thì sẽ mua cho con mình những chiếc đèn lồng bắt mắt, có nhà thì sẽ cùng nhau tự tay làm những chiếc lồng đèn xinh xắn bằng các vật liệu đơn giản từ giấy kính, khung tre… Khi buổi tối tới, trẻ em của các nhà sẽ cùng nhau rước đèn khắp phố, nối đuôi nhau và hát bài “Chiếc Đèn Ông Sao”.

tết trung thu

Múa Lân

Bên cách rước đèn thì múa Lân cũng là một hoạt động đặc sắc rất được yêu thích và mong đời. Sẽ có những người hoá trang thành Lân và cùng nhau nhảy múa dưới tiếng trống nhộn nhịp. Thường thì múa Lân sẽ đi cùng với rước đèn để gia tăng không khí vui tươi cho con phố.

Phá cỗ

Tuy mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau nhưng dù là vùng miền nào thì sau khi thắp hương đều sẽ có hoạt động phá cỗ. Phong tục này có ý nghĩa là để lấy lộc sau khi cúng gia tiên.

tết trung thu

Ngắm trăng

Ngày 15/8 âm lịch cũng là ngày trăng tròn nhất trong tháng. Vì vậy nhiều người sẽ muốn ra ngoài cùng nhau ngắm trăng và trò truyện. Nếu không thể quây quần cùng gia đình thì cũng có thể cùng bạn bè ngồi trên tầng thượng, hay những quán cafe trên cao để trò chuyện tâm tình và ngắm ánh trăng vừa sáng vừa tròn.

Tặng quà

Cuối cùng, quà trung thu là một phần không thể thiếu cho các em nhỏ. Vào dịp này thì trẻ em thường sẽ nhận được những món quà từ người thân yêu. Đây cũng là một phần để gia tăng niềm vui trong dịp lễ.

tết trung thu

Lời kết

Năm nay, tết trung thu sẽ rơi vào ngày 21/9/2021 sắp tới. Chúc bạn đón ngày lễ này thật vui vẻ và đừng quên những điều phong thuỷ nên né tránh trong dịp trung thu nhé.