Những lưu ý phong thủy trong thắp hương thờ cúng trong gia đình

0
353

Những ngày mùng 1, ngày rằm, ngày giỗ,… người Việt thường thắp hương các vị thánh thần, tổ tiên cầu mong sức khỏe, bình an, hạnh phúc. Những lưu ý phong thủy trong thắp hương thờ cúng sẽ được đề cập trong bài biết dưới đây.

#1. Nguyên tắc đặt bát hương

Thông thường, các gia đình sẽ dành nơi trang trọng, tôn nghiêm để bày biện ban thờ, có thể là phòng thờ riêng hoặc ban thờ đặt ngay tại phòng khách. Theo quan niệm phong thủy, ngoài hướng đặt ban thờ, vị trị,… thì nguyên tắc đặt bát hương cùng là điều rất cần lưu ý. Bát hương là nơi giáng ngự của thánh thần, chư phật, gia tiên nên cần hết sức cẩn trọng.

 • Bốc bát hương phải nhờ nhà sư, vì họ có tâm thiện mới đủ thân tịnh, niệm chú để bốc bát hương cho gia đình, khi đọc thì cắm chữ thọ để có thể để hương vòng ở trên, đặt ở chính giữa thì tốt, thắp hương linh khí.
 • Bát hương phải được đặt cố định, không được dịch chuyển. Trong trường hợp dọn rửa bát hương (23 tháng chạp, nhày đẹp được phép, nhờ người xem ngày) thì dùng nước muối, rượu gừng hoặc nước ngâm hoa hồng. Sau khi rửa xong phải xông khô (nên bằng trầm hương), nước rửa vẩy ra sân nhà để lấy vận may.

#2. Hình thức bát hương

Bát hương là hình tượng cho giao cảm tâm thức giữa gia chủ với các vị thần linh, gia tiên tiền tổ. Bát hương có thể bằng sứ hoặc đồng, họa tiết chạm khắc hình mặt nguyệt hoặc song long chầu nhật nguyệt. Đối với thờ phật tổ thì bát hương sẽ phải chạm nhật nguyệt hoặc song long bát quái. Đối với thờ thánh thần thì bát hương đặt cao hơn ở giữa, bà cô tổ và gia tiên tiền tổ đặt cạnh 2 bên.

phong thủy trong thắp hương cần lưu ý

Lót dưới bát hương nên là một giấy trắng kim phòng khi đồ yểm cháy, ở giữa có đồng tiền mã số 5 tượng trưng cho ngũ hành tương sinh; tro bếp (dùng rơm nếp), chấu là tốt nhất đốt đi cho bát hương.

#3. Lưu ý hóa chân hương

Việc này không được làm tùy tiện và cần có quy trình đảm bảo trang trọng. 23 tháng chạp, gia chủ dọn bớt chân hương, tỉa chân hương. Khi lấy chân hương không ném loanh quanh mà phải gói lại cẩn thận, mang thả sông đang chảy vào giờ tý (11h đêm – 1h sáng) . Sau đó cắm lại 12 nén chân hương theo nguyên tắc:

 • 3 chân hương đầu cắm đợt 1, khấn niên niên thị hảo niên – nghĩa là cả năm đều tốt;
 • 3 chân hương cắm đợt 2, khấn nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt  – nghĩa là tháng nào cũng tốt;
 • 3 chân hương cắm đợt 3, khấn nhật nhật thị hảo nhật – nghĩa là ngày nào cũng tốt;
 • 3 chân hương cắm đợt 4, khấn thời thời thị hảo thời  – nghĩa là lúc nào cũng tốt.

#4. Nguyên tắc cúng lễ

Không gian cúng lễ phải sáng sủa, thông thoáng (có thể mở cửa sổ, cửa ra vào, bật đèn,…). Khi bày biện mâm cơm, mâm quả cần rót rượu mời rồi tiến hành thắp hương. Nên thắp số nén hương lẻ, và chủ yếu là 3 nén (số nén hương còn lại có nhiều ý nghĩa mà gia chủ có thể chưa hiểu rõ, không nên dùng bừa). Về số ném hương, ta có thể tham khảo ý nghĩa như sau.

phong thủy trong thắp hương

 • 1 nén hương là lòng thành kính;
 • 2 nén hương chỉ khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, hoặc đốt cho người cõi âm;
 • 3 nén có thể là Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng) hoặc Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới) hoặc Tam thời (Quá khứ, Hiện tại, Tương lai) hoặc Tam vô lậu học (Giới, Định, Tuệ) của nhà Phật.
 • 5 nén hương là phương trời, 5 hướng thần linh hoặc ngũ hành tương sinh.
 • 7 và 9 nén hương là vía của con người, chỉ dùng khi muốn xin ơn cho cá nhân.

Một điều lưu ý, không được dùng miệng thôi hương mà chỉ vẩy nhẹ tay để hương tắt lửa. Nếu đang thắp hương mà hương tắt thì để nguyên, không rút ra đốt rồi lại cắm vào – đây cũng là điềm không tốt, Nếu bát hương cháy thì đây là điềm báo không lành, gia chủ cần tìm những vị sư cao tay để hỏi han, giải trừ xui xẻo.

Tổng kết:

Những lưu ý phong thủy trong thắp hương thờ cúng giúp bạn và gia đình hiểu biết và thực hiện đúng. Tham khảo thông tin về phong thủy hữu ích để gia đình thu hút may mắn, hạnh phúc, tài vận dồi dào.

>>> Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng kiêng kị những điều gì để cả tháng thuận buồm xuôi gió?