Những điều cấm kị khi đặt bàn thờ hợp phong thủy

0
83

Bàn thờ phụng luôn phải đặt ở nơi trang nghiêm, tôn kính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những vị trí nên đặt ban thờ hợp phong thủy và những điều cấm kị.

Ý nghĩa của bàn thờ phụng

Người Việt Nam có phong tục tập quán, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên từ ngàn đời nay. Trong văn hóa tâm linh của người phương Đông nói chung và của người Việt nói riêng, bàn thờ phụng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện niềm biết ơn, thương nhớ đến người đã khuất. Nét đẹp văn hóa này còn vun đắp tình đoàn kết của anh em trong gia đình, họ hàng có xảy ra xung đột, xích mích thì cũng ngẫm lại rằng mình chung một gốc.

“Cây có gốc mới nảy cành sinh ngọn

Nước có nguồn mới biển rộng sông sâu

Người ta nguồn gốc ở đâu

Có tổ tiên trước rồi sau có mình.”

đặt bàn thờ hợp phong thủy

Nhà trung bình hay khá giả cũng đặt trang trọng một bàn thờ phụng tổ tiên. Việc sắm sửa, trưng bày trên bàn thờ như bộ tam sự, bộ ngũ sự, bát hương,… cũng cần có những nguyên tắc, tránh phạm vào đại kị gây xui xẻo.

Những điều cấm kị khi đặt bàn thờ hợp phong thủy

Hướng và vị trí đặt bàn thờ

Trong phong thủy, không nên đặt bàn thờ hướng nhìn ra hướng Ngũ Qủy (hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam): tránh đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc và một điều cấm kị là đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam. Tùy theo mệnh của gia chủ:

  • Hợp hướng Đông thì bàn thờ tổ tiên nên theo hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông Nam (Tốn) hoặc hướng Đông (Chấn).
  • Hợp hướng Tây thì bàn thờ tổ tiên nên theo hướng Tây Bắc (Càn), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây (Đoài) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn).

đặt bàn thờ hợp phong thủy ý nghĩa

Bên cạnh đó, bố cục ngôi nhà cần thiết kế các phòng, các gian phù hợp với vị trí đặt bàn thờ:

  • Không đặt bàn thờ gần nhà tắm vì đây là nhà tắm là nơi trút bỏ ô uế gây mất đi tính tôn nghiêm, trang trọng.
  • Không đặt ban thờ thẳng bếp hoặc có hướng gió lớn.

Cách bày biện bàn thờ 

Bàn thờ đặt trong gia đình cần tuân theo kích thước lỗ ban với quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… Bài vị tổ tiên không cao hơn tượng Thần, tượng Phật vì nếu sai sẽ  “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

Khi thiết kế bàn thờ, cần chú ý kích thước không quá cao cũng không quá thấp để vừa đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng vùa thuận lợi trong qua trình thờ cúng của gia chủ.

đặt bàn thờ hợp phong thủy

Bộ thờ gia tiên bao gồm: bát hương, đèn thờ (đèn thái cực và đèn lưỡng nghi), bình hoa – mâm quả, bộ chén nước. Đối với gia đình có điều kiện mua sắm có thể bổ sung những hiện vật: khám thờ – ngai thờ, ảnh thờ, đỉnh hương – bộ lư hương, đài đựng rượu, ống đựng hương, đũa thờ,… Trong đó, vị trí cụ thể:

  • Ngai thờ được đặt chính giữa sát với tường;
  • Bát hương đặt ở giữa ban (trong trường hợp có nhiều hơn 1 bát hương thì đặt bát to ở giữa, bát nhỏ đặt hai bên);
  • Di ảnh đặt chính giữa, sát tường nếu không có ngai thờ;
  • Lọ hoa đặt bên trái di ảnh hoặc có 2 lọ hoa thì đặt song song đối xứng nhau;
  • Ngai chén thờ nằm sau bát hương và chỉ sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén;
  • Mâm đựng lễ có 3 mâm – mâm bồng đặt đối diện với di ảnh thờ.

Tổng kết:

Những thông tin trên có giúp ích cho bạn trong việc bố trí đặt bàn thờ hợp phong thủy? Tìm hiểu nhiều hơn những tin tức phong thủy, thu hút may mắn, tài lộc tại đây.

>>> Xem thêm:

Những lưu ý trong thiết kế phòng bếp hợp phong thủy – nên và không nên bạn cần biết!