Sử dụng thẻ Visa hay MasterCard để thanh toán quốc tế?

0
328

Thẻ Visa hay MasterCard cũng đều là thẻ quốc tế, tuy nhiên tại Việt Nam, bạn nên sử dụng thẻ Visa hay MasterCard để thanh toán quốc tế. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm điểm giống, khác nhau giữa Visa và MasterCard? Và lời giải cho sự phân vân của nhiều người?

Sử dụng thẻ Visa hay MasterCard để thanh toán quốc tế?
Sử dụng thẻ Visa hay MasterCard để thanh toán quốc tế?
Visa và MasterCard có gì giống nhau?

Thẻ Visa và MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế, có 2 loại phổ biến là: Debit (ghi nợ) và Credit (tín dụng). Hai thẻ này đều có thể dùng được để thanh toán online và offline trên toàn cầu. Ngoài ra còn có thẻ Prepaid (thẻ trả trước) nhưng ít được sử dụng hơn. Có nhiều điểm khác nhau giữa hai loại thẻ Debit và thẻ Credit, nhưng sự khác biệt lớn nhất là:
– Đối với thẻ Debit – Thẻ ghi nợ quốc tế: bạn chỉ có thể chi tiêu trong phạm vi số tiền bạn có trong thẻ, “có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu”
– Đối với thẻ Credit – Thẻ tín dụng: Bạn được phép “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Miễn sao bạn chi tiêu trong hạn mức tín dụng mà ngân hàng cho phép, và trả tiền trong thời hạn để tránh được mức lãi vay cao.

Hình 1. Thẻ Visa và MasterCard đều là thẻ thanh toán quốc tế.
Hình 1. Thẻ Visa và MasterCard đều là thẻ thanh toán quốc tế.

Thẻ thanh toán quốc tế cùng cung cấp các dịch vụ ưu Việt như:

  • Thanh toán mà không cần phải đổi tiền mỗi khi ra nước ngoài. Bạn sẽ không cần phải mang theo 1 lượng tiền mặt lớn, tránh được những rủi ro do mất cắp, rơi rớt,.. mà có thể đến trực tiếp cây ATM của nước ngoài để rút tiền mặt ra tiêu, hoặc quẹt thẻ để thanh toán.
  • Thanh toán mua hàng trên mạng ở các trang nước ngoài, như mua hàng ở trên Amazon, Ebay,… hay mua bản quyền phần mềm, chạy Google Adwords,..
Visa và MasterCard có gì khác nhau?
Đặc điểm
VISA
MASTERCARD
Nhãn hiệu Visa, thuộc công ty Visa International Service Association của San Francisco, California, Mỹ MasterCard, thuộc công ty đa quốc gia MasterCard Worldwide, có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ. Tại Việt Nam
Phạm vi sử dụng Visa phổ biến hơn MasterCard tại Châu Á. Trung Quốc thì nên dùng thẻ của UnionPay, Nhật Bản thì dùng phổ biến JCB. MasterCard chiếm ưu thế hơn Visa tại châu Mỹ.

 

Nên dùng thẻ Visa hay MasterCard?

Để quyết định sử dụng thẻ Visa hay MasterCard cần căn cứ vào nhu cầu của chính bạn. Nếu bạn đang chuẩn bị đi du lịch và muốn sắm một chiếc thẻ thanh toán quốc tế để không phải đổi ngoại tệ thì hãy chọn chiếc thẻ phù hợp với điểm đến của bạn:

  • Châu Mỹ: Sẽ là quyết định đúng đắn khi bạn dùng MasterCard, bởi người Mỹ và các nước lận cận quen sử dụng MasterCard hơn Visa
  • Châu Âu: Cả hai thẻ đều có thể sử dụng
  • Châu Á: Visa sẽ phổ biến hơn. Song nếu du lịch tới Trung Quốc, bạn sẽ thấy UnionPay mới là sự lựa chọn hàng đầu của người Trung, tương tự như sự phổ biến của JCB tại Nhật Bản.
  • Còn Việt Nam: Visa là loại thẻ phổ biến hơn cả.
Hình 2. Bạn lựa chọn Visa hay MasterCard, phụ thuộc vào nhu cầu của chính bạn!
Hình 2. Bạn lựa chọn Visa hay MasterCard, phụ thuộc vào nhu cầu của chính bạn!

Sau khi chọn được nhãn hiệu thẻ, bạn cần đắn đo cả việc nên dùng loại thẻ thanh toán, ghi nợ (debit) hay tín dụng (credit). Cả 2 loại này đều có chức năng ưu Việt riêng, nhưng nếu muốn khả năng thanh toán “dư dả” thì hãy chọn credit với cách thức “vay tạm” , còn nếu muốn đăng ký thẻ một cách nhanh chóng, ít thủ tục hơn tại các ngân hàng, hãy chọn Debit.

 Còn lựa chọn nào khác cho dịch vụ thanh toán quốc tế?

Mặc dù sở hữu các tính năng cực kỳ hội nhập, nhưng Visa và MasterCard vẫn mắc phải những hạn chế mà người dùng không thích nhất, đó là bảo mật. Quẹt thẻ không cần mã PIN hay thanh toán online chỉ cần các thông tin có sẵn trên thẻ cứng: số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và 3 số CVV , là có thể hoàn tất giao dịch. Điều này khiến người dùng cảm thấy rất bất an mỗi khi thanh toán. Vậy có giải pháp nào?

Thẻ TP Bank – VTC MasterCard ảo chính là một giải pháp tối ưu cho bạn. Thẻ “ảo” với tính năng được giữ nguyên như một chiếc MasterCard thông thường, cùng với công nghệ bảo mật mới: CVC động, cứ 10 phút lại thay đổi mã CVC một lần, sẽ khiến người dùng tin tưởng và yên tâm hơn khi dùng MasterCard.

Hình 3. Thẻ VTC MasterCard ảo cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế an toàn hơn thẻ cứng thông thường
Hình 3. Thẻ VTC MasterCard ảo cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế an toàn hơn thẻ cứng thông thường

ĐĂNG KÝ DỄ DÀNG – BẢO MẬT CAO – THANH TOÁN THUẬN TIỆN. Tìm hiểu thêm về VTC MasterCard tại đây!