Mùng 1 đầu tháng kiêng kị những điều gì?

0
273

Theo quan niệm của người Việt, mùng 1 âm đầu tháng mà mọi sự suôn sẻ thì cả tháng sẽ may mắn, hanh thông. Tìm hiểu chi tiết thông tin trong bài viết dưới đây.

Mùng 1 âm đầu tháng có ý nghĩa gì?

Ngày mùng 1 khởi đầu cho một tháng được gọi là ngày Sóc, đặc biệt mùng 1 Tết còn đánh dấu khởi đầu cho cả một năm dài. Người xưa cho rằng khi mặt trăng và mặt trời thông suốt thì thời điểm đó, các vị thần thánh, ông bà tổ tiên sẽ cảm ứng tâm nguyện cho con cháu dưới trần thế. Ngày mùng 1 chính là thời gian tốt để mọi người tưởng nhớ, mong cầu bình an, hạnh phúc,…

Theo quan niệm, nếu “đầu xuôi thì đuôi lọt” – “thuận buồm xuôi gió”, do vậy ai cũng muốn mùng 1 diễn biến trôi chảy, tránh những điều không hay, kiêng kị.

Mùng 1 đầu tháng kiêng kị những điều gì?

Trong tâm tưởng người Việt thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, hành sự trong ngày mùng 1 cần chú ý những điều sau:

#1. Thắp hướng cầu may

Mỗi gia đình người Việt mùng 1 âm đầu tháng sẽ chuẩn bị mâm cơm hoặc mâm hóa trái để thắp hương các cụ. Một số gia đình còn sắm sửa dâng lễ lên chùa để cầu xin may mắn, sức khỏe, xin các Ngài phù hộ độ trì cho gia đình. Một số lưu ý trong việc thắng hương thờ cúng như: Không gian xung quanh phải sáng sủa, cửa mở rộng, trước khi dâng hương phải rót rượu mời, số nén hương được thắp phải là số lẻ,… cũng cần được gia chủ lưu ý.

mùng 1 đầu tháng kiêng kị

Theo phong thủy, mùng 1 mang rước những vật phẩm phong thủy tốt đẹp cũng mang lại vận may. Tùy theo ngũ hành có thể đẹo vòng phong thủy, vật phẩm nhiều năng lượng tốt để tâm được an tĩnh, vững vàng, xua đuổi tà khí.

#2. Ăn chay tịnh độ

Mùng 1 cũng là thời điểm thích hợp để cả gia đình ăn chay, tránh sát sinh, bày tỏ lòng thành tâm đến các vị tổ tiên, gia tăng công đức. Nên ăn những món có ý nghĩa tốt như xôi gấc, đu đủ,… là tượng trưng cho may mắn, đủ đầy.

Bên cạnh đó, nên tránh ăn những món như trứng vịt lộn, thịt vịt, mực, thịt chó, mắm tôm… để hạn chế gặp điều điều xui (tùy theo phong tục từng địa phương).

ăn chay

#3. Những điều kiêng kị

  • Mùng 1 kiêng cắt tóc, nhổ lông, cắt móng tay chân vì cả tháng tài lộc sẽ tiêu hao nhanh chóng. Những thứ trên thường tượng trưng cho sự phát triển, sinh trưởng của con người nên nếu cắt bỏ thì giống như cắt vận, cắt may.
  • Mùng 1 kiêng làm vỡ đồ (như bát đũa, chén cốc, kính gương..) vì như vậy thể hiện sự chia ly, rạn nứt, những điềm không an lành.
  • Mùng 1 kiêng nói những điều không tốt đẹp: Tránh nói tục, nói bậy, nói điều chết chóc để tránh thị phi, xui xẻo.

cắt tóc vào mùng 1

  • Mùng 1 kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh vì theo quan niệm, gặp phụ nữ mới sinh trong thời gian này sẽ là vận xui, công việc thất bát, rất nên tránh.
  • Kiêng vay tiên, xuất tiền đầu tháng tránh cả tháng có chi mà chẳng có thu, đặc biệt với người làm công việc kinh doanh. Ngoài ra, tránh nhặt tiền lẻ ngoài đường vì đây là tiền cúng ma quỷ, có thể đổi lấy may mắn của bạn.
  • Mùng 1 kiêng trả giá mua hàng, vòng vo mất vía tốt. Đi chợ hay đi mua hàng sớm bạn nên thong thả, vui vẻ mua sắm, chớ nên cọc cằn, khó chịu, mua đồ trả giá lằng nhằng, vừa rước bực tức cho bản thân, vừa làm mất vía buôn bán của người khác.
  • Đặc biệt, chuyện tình cảm nam nữ thân thiết nên tránh trong ngày này. Người ta cho rằng nếu xảy ra quan hệ sẽ khiến cả tháng nhiều đen đủi, thậm chí đại hạn rất nên tránh.

Tổng kết:

Những lưu ý mùng 1 đầu tháng kiêng kị giúp bạn tránh những điều xấu xa, xui xẻo, thu hút tài vận, may mắn, sức khỏe. Tiếp tục tham khảo những thông tin phong thủy hữu ích để cả gia đình tràn đầy năng lượng tích cực.

>>> Xem thêm: Những lưu ý phong thủy trong thiết kế cửa chính bạn nên biết!