Lí giải quan niệm tránh sinh con “trai mồng một, gái hôm rằm”?

0
93

Theo quan niệm dân gian, các cụ thường khuyên tránh sinh con “trai mồng một, gái hôm rằm” vì sợ khó nuôi, bướng bỉnh. Điều này được giải thích cụ thể như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây!

Thực hư “trai mồng một, gái hôm rằm”

Người xưa có câu: “Trai mồng một, gái hôm rằm/Nuôi thi nuôi vậy vẫn căm trong lòng”. Nghĩa rằng, sinh con trai vào mồng một âm đầu tháng, sinh con gái vào ngày rằm (15 âm của tháng tháng) thì đứa trẻ khó nuôi, khó lớn, tình tính bướng bỉnh, có phần đanh đá.

trai mồng một gái hôm rằm lí giải

Bé trai sinh vào mùng 1, bé gái sinh vào ngày rằm là để chỉ trạng thái ngũ hành bị thái quá, quá dương hoặc quá âm. Theo đó, trong âm dương, con gái mang thuộc tính âm, con trai mang thuộc tính dương. Khi sinh con gái vào ngày rằm chính là ngày âm khí vượng nhất, âm và âm kết hợp thái quá khiến thiếu dương khí. Chưa kể mồng một đầu tháng lại là ngày dương khí vượng nhất, dương với dương thái quá không phù hợp. Do vậy, những cô bé, cậu bé sinh ra trong ngày này có phần bướng bỉnh, đanh đá, cá tính mạnh và nuôi khó khăn.

trai mồng một gái hôm rằm

Tuy nhiên, việc sinh vào ngày nào còn phụ thuộc vào Thiên can địa chi ngày sinh, tháng sinh, giờ sinh rồi năm sinh. Những cô cậu sinh vào ngày này mà bát tự phối hợp tốt thì lại trở thành kỳ cách, công trạng hiển hách. Hơn thế nữa, đứa trẻ này còn có thể có các tính hay tố chất thiên phú đặc biệt lại trở thành điều tốt.

Cách hóa giải “trai mồng một, gái hôm rằm”

Các cụ ngày xưa rút ra rằng đa phần đứa trẻ sinh ra trong những ngày này tính tình khó chịu, sức khỏe không ổn định và khó nuôi. Do vậy, có kiêng có lành, nhiều bậc cha mẹ đã hóa giải bằng một số cách phong thủy như đeo vòng đá, vòng trầm hương,… giúp thu hút may mắn, sức khỏe, hạnh phúc cho con trẻ.

Vòng dâu tằm san hô đỏ với tác dụng kị tà, tăng sức đề kháng tốt cho trẻ, giảm ốm đau và quấy khóc, đặc biệt nên sử dụng cho trẻ sơ sinh còn yếu ớt.

vòng dâu tằm cho em bé phong thủy

Vòng hổ phách được coi là tấm bùa hộ mệnh có công dụng định tính – khí – thần, kị tà – hóa sát do vậy giúp tre khỏe mạnh, đề kháng tốt.

Một số đá phong thủy có ý nghĩa tốt đẹp như ngọc bích, thạch anh, ngọc trai, saphire,… cũng được nhiều cha mẹ lựa chọn. Những loại đá với năng lượng thiên nhiên giúp tinh thần, tâm trí được điều hòa, xua đuổi những yếu tố không may mắn, tà khí, tốt cho mẹ và em bé nhỏ.

Tổng kết:

Sinh con là niềm hạnh phúc của cha mẹ, gia đình do vậy ai cũng mong muốn đưa trẻ được bình an, mạnh khỏe, tinh tấn. Tham khảo nhiều kiến thức phong thủy tại đây để cải thiện vượng khí, may mắn cho gia đình bạn!

>>> Xem thêm:

Vị trí đặt bể cá cảnh ở đâu hợp phong thủy – thu hút sức khỏe, tài vận, vượng khí tốt đẹp