Điều kiêng kị ngày Tết Nguyên Đán lưu lại ngay

0
697

Chỉ còn ít ngày nữa chúng ta sẽ bước vào dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022. Lưu lại ngay những điều kiêng kị ngày Tết để có một cái Tết bình an, may mắn trong tâm thức nhé!

1. Tránh đi chúc Tết vào đúng ngày mồng 1 đầu năm

Sau thời khắc giao thừa điểm, người khách đầu tiên đến nhà chính là người xông đất cho gia đình vào năm mới. Thông thường, người xông đất nên hợp tuổi vì điều này ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của gia chủ trong năm mới (theo quan niệm dân gian). Trái lại, người xông nhà khác tuổi, không hợp tuổi sẽ ảnh hưởng xấu, mọi sự năm mới khó khăn.

Việc không đi chúc Tết đầu năm giúp tránh trường hợp xông đất nhà người khác năm mới, đặc biệt nếu tuổi bạn không hợp tuổi với gia chủ thì càng cấm kị.

2. Tránh quét nhà, vất rác vào mồng 1 đầu năm

những điều kiêng kị ngày tết

Chúng ta thường được ông bà, cha mẹ bảo ban rằng mồng 1 không nên quét nhà, đặc biệt vất rác, vất đồ vào ngày mồng 1. Theo quan niệm dân gian xưa (theo một truyền thuyết từ Trung Quốc) thì Như Nguyệt – cô gái được Thủy Thần tặng cho lái buôn giúp lái buôn trở nên giàu có. Thế nhưng vì phạm phải lỗi nên Như Nguyệt bị lái buôn đánh đập, cô quá buồn rầu nên hóa đống rác cạnh cửa. Lái buôn không biết điều này nên sai người đổ rác đúng hôm mồng 1 đầu năm, kể từ đó công việc của người lái buôn không mấy suôn sẻ, tài vận tiêu hao.

Dựa vào tích trên nên mồng 1 không quét nhà, không đổ rác tránh quét bỏ tài lộc, phú quý đầu năm.

3. Tránh cho lửa, cho nước ngày đầu năm

Trước khi điểm giao thừa, mọi nhà cầm sắm sửa đầy đủ lửa và nước (dự trữ, mua sắm đủ( vì đầu năm mới tuyệt đối kiêng kị cho lửa và cho nước. Theo dân gian truyền tai thì lửa, nước lần lượt tượng trưng cho may mắn, tài lộc sinh sôi “tiền vào như nước”. Do vậy gia chủ nào cho nước cho lửa đầu năm thường được suy cho ý xấu chính là cho đi tài lộc, may mắn, việc làm ăn buôn bán trong năm mới sẽ bị hao hụt, san chia.

> Tuyển tập nhạc Tết 2022 nghe là nghiền – Tết trọn vui

> Rủ bạn bè xem top phim ra mắt tháng 1/2022 xem là cuốn

4. Tránh làm đổ vỡ đồ (sành, sứ,…) vào ngày mồng 1

điều kiêng kị ngày tết

Không chỉ riêng ngày mồng 1 đầu năm mà mồng 1 hàng tháng, người người đều mách nhau tránh làm đổ, vỡ các đồ vật vì cho rằng đây là điềm báo xấu, thể hiện sự rạn nứt, đổ vỡ, chia ly. Để có một năm suôn sẻ, mồng 1 mọi nhà nên cẩn thận chén bát, đi lại nhé!

5. Tránh cãi vã, nói điều xui xẻo

Đầu năm là thời điểm mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, mong năm mới mọi sự thuận hòa, tài vận hanh thông, may mắn. Chính vì vậy, việc cãi vã, đặc biệt là nói điều xui xẻo, cấm kị, nói xấu là hoàn toàn kiêng kị.

6. Tránh đóng cửa ngày đầu năm, tránh đứng chắn cửa

Theo quan niệm, đầu năm đón chào tài lộc vào nhà. Do vậy, nếu nhà đóng cửa kín mít hoặc đứng chắn cửa sẽ khiến tài lộc, may mắn không thể tiến vào nhà, cả năm sẽ không được nhiều may mắn.

Sự kiện Tết 2022 của VTC Pay có giá trị lên đến 300 triệu đồng

 Chuỗi sự kiện tết 2022 của VTC Pay đã chính thức được mở trên ứng dụng Ví VTC Pay. Để có thể tham gia sự kiện bạn cần lưu ý một số điểm sau:

    • Sự kiện được tổ chức tại: Ứng dụng VTC Pay trên điện thoại hoặc tại landing sự kiện: https://vtcpay.vn/thanh-pho-tuong-lai/
    • Nếu bạn đã có ứng dụng VTC Pay tại điện thoại, hãy đảm bảo rằng đó là phiên bản mới nhất của ứng dụng nhé.
    • Thời gian diễn ra sự kiện: Từ ngày 07/01/2022 đến hết ngày 07/03/2022.
    • Các chuỗi minigame sẽ có trong sự kiện Tết 2022: Khởi nghiệp, Thành phố tương lai, Pháo hoa đón Tết, thành phố tương lai (Chi tiết xem tại đây)

Tổng kết:

Bạn đã lưu lại những điều kiêng kị ngày Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 chưa? Chúc bạn và những người thân yêu có một cái Tết xum họp, bình an và hạnh phúc. Tiếp tục theo dõi những chương trình Tết thú vị trên VieON, đăng kí VIP VieON siêu ưu đãi dịp Tết bằng ví điện tử VTC Pay để tha hồ thưởng thức những đặc sắc giải trí bạn nhé!