Cố vấn xây dựng kiến trúc nhà vườn hợp phong thủy

0
179

Biệt thự nhà vườn là không gian sống mơ ước của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có kiến trúc nhà vườn hợp phong thủy, hoặc dù đã có nhưng không biết cách sắp xếp thì cũng không mang lại hiệu quả cao.

Thiết kế sân vườn đang là xu hướng kiến ​​trúc của những gia đình giàu có. Các gia đình có thể sử dụng nhiều đồ nội thất để tôn lên vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho ngôi nhà điển hình như bàn ghế gỗ sẽ mang đến không gian cổ điển ấn tượng. Bên ngoài, kiến trúc nhà vườn là mặt tiền của ngôi nhà. Để có một không gian sống rộng lớn hoàn hảo, rợp bóng cây xanh, những nét nước nhỏ hay khuôn viên rộng… Đầu tiên bạn cần biết cách bài trí.

Việc thuê công ty thiết kế nhà đẹp sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Do việc xây dựng và bố trí nhà vườn khá phức tạp nên vấn đề phong thủy cũng nổi lên nhiều hơn, những hướng dẫn quan trọng sau đây.

Đặc điểm của kiến trúc nhà vườn theo phong thủy

Diện tích rộng

Sân vườn trong nhà thường có diện tích rộng và thoáng, gia chủ có thể làm thêm các hòn non bộ, hồ nước, thác nước chảy nhẹ nhàng để tạo thêm sinh khí cho nơi sân vườn. Sau vườn nên đặt những đồ vật cứng cáp, chắc chắn và có ý nghĩa, chẳng hạn như cột tựa tảng đá, cây tre cao và vững chãi, cây cổ thụ, cây ăn quả cao lớn…

Với diện tích từ vài trăm mét vuông đến vài nghìn thậm chí hàng chục nghìn mét vuông, các ngôi nhà vườn có lợi thế rất lớn trong việc bố trí. Các chủ vườn thường tạo ra một thế giới tự nhiên “tí hon” trong khu vườn của mình, với bể nước, hòn non bộ, thác nước… để tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho khu vườn. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý, mỗi kiểu nhà vườn có những đặc điểm rất khác nhau về hướng đất, hình dáng, kích thước, vị trí…

Theo Phong thủy phương Đông, kiến trúc nhà vườn là hiện thân của lý tưởng trường sinh của con người, thường được gọi là “trường sinh bất tử” (Phong thủy phương Tây là quan niệm “trường sinh bất lão”). Điều này được thể hiện qua từng chi tiết. Vị trí của khu vườn, ví dụ như đá và hồ tượng trưng cho sự vĩnh cửu, và cây cao và rừng lớn trong tất cả các mùa cũng thể hiện quyền lực, tuổi thọ…

Vì vậy, gia chủ cần biết cách phối hợp các công trình kiến ​​trúc, cây cối, màu sắc trong sân vườn để tạo nên một cảnh quan có sức sống và tạo ra một môi trường cân bằng, hài hòa, có lợi cho cuộc sống và sức khỏe của gia đình.

Có thể thấy không gian sân vườn liên quan mật thiết đến con người, khi bài trí sân vườn theo phong thủy gia chủ cần nhìn nhận dưới góc độ sinh học và phong thủy, bố trí hợp lý, xây dựng sân vườn chuẩn phong thủy. với các phương pháp khoa học.

Sân vườn cần bố trí cây xanh

Sách phong thủy cũng khẳng định cây cối cũng có ý nghĩa nên cây cối cũng có tác dụng nhất định đối với sự nghiệp và sức khỏe của các thành viên trong gia đình, có tác dụng bảo vệ tổ ấm, bảo vệ tính mạng của gia chủ, cũng có thể là thần hộ mệnh của cả khu dân cư.

Sân vườn là một phần quan trọng của kiến trúc nhà vườn, bởi nó không chỉ có tác dụng làm đẹp cho khu vực sống mà còn có thể điều chỉnh khí hậu cho toàn bộ ngôi nhà, giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn, tăng thêm sự yêu đời, khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Mỗi khu vườn có hình dáng khác nhau, thế đất khác nhau, tài nguyên trên đất khác nhau (cây cối, nguồn nước, …). Vì vậy, để chọn được vị trí nhà và cách bố trí sân vườn hợp lý, bạn cần có hiểu biết nhất định về Phong thủy và kiến ​​trúc nhà vườn để bố trí sao cho hài hòa.

kiến trúc nhà vườn
Kiến trúc sân vườn hài hòa cây cảnh – hồ nước

Cách sắp xếp sân vườn theo phong thủy

Có thể trồng các loại hoa mang ý nghĩa phong thủy như hoa tiêu, hoa mào gà, hồng môn, kim ngân, cúc tường vi, cúc đại đóa, cúc vạn thọ…Về cách trồng, tuân thủ nguyên tắc lập phương cao: “tiên thấp”. và sau đó là cao “hoặc” Cao bên trong và bên ngoài thấp “. Nên kết hợp các chậu hoa với hồ nước, núi non hoặc rô để tạo nên phong cảnh hữu tình cho kiến trúc nhà vườn.

Hình dáng bồn hoa nên hẹp, trải dài, chạy dài dưới chân tường vườn. Bạn có thể trồng dây leo cọp (loại dây leo bám vào tường và đá), dây leo, hoa khiên ngưu và các loại dây leo khác có nhiều cành lá để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi vũ khí bên ngoài.

cây trong vườn
Một góc sân vườn đẹp xanh ngắt

Bạn có thể trồng những khóm mai vàng, thu hải đường bên ngoài cửa sổ hoặc gầm tường, vừa có thể tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên từ bên trong ngôi nhà.

Thời gian trồng cây nên bắt đầu từ mùa xuân đến mùa hè, việc trồng cây có thể giúp ngôi nhà của bạn tránh được ánh nắng và hạ nhiệt độ trong nhà.

Ngoài ra bạn có thể trồng các bồn hoa dạ đinh hương, hoa hồng, hoa hàm tiếu, kim cúc, mễ lan. Những loại hoa này đặc biệt hình dáng sum suê, tươi tốt, lại nở suốt 4 mùa. Đây sẽ là biểu tượng phong thủy tạo sinh khí tốt, thuận lợi trong tài chính.

Các vật trang trí sân vườn theo phong thủy

Đặt những vật trang trí như Sếu, hươu hay rùa… – biểu tượng về sự trường thọ hay những bức tượng mang điềm tốt xung quanh vườn sẽ tạo vận may về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Khi bài trí cây cối tại hành lang lộ thiên và sân thượng chú ý: Giàn dây leo và hoa trong giỏ sẽ tạo vẻ đẹp cân xứng, hài hòa cho khu vườn. Nếu có hành lang nằm phía sau nhà, nên một hòn non bộ nhỏ có biểu tượng rùa để tạo tác dụng che chở.

Khi trang trí vườn bằng đá chú ý: Nên tránh các tảng đá nhọn, chỉ chọn đá tròn, không gây nguy hiểm với trẻ nhỏ. Những tảng đá quá to không nên đặt gần ngôi nhà.

Xem thêm: NGÔI NHÀ KIẾN TRÚC ĐỘC 550 TRIỆU CÓ CẢ SÂN VƯỜN, HỒ BƠI CÔ GÁI TẶNG BỐ MẸ