Cách bày trí mâm ngũ quả vào dịp trung thu sao cho đúng phong thuỷ

0
95

Mỗi lần tết trung thu tới là người dân lại tất bật mua sắm, ngoài các loại bánh trung thu ra thì vào dịp này không thể thiếu sự góp mặt của mâm ngũ quả. Hãy cùng xem cách bày trí mâm ngũ quả nào là đúng phong thuỷ nhất nhé.

Mâm ngũ quả 3 miền gồm những gì?

Miền Bắc

Tại miền Bắc, người ta thường dùng chuối, bưởi, đào, hồng hoặc quýt vì đây là những loại trái cây đặc trưng vào mùa thu miền Bắc. Nếu không thích bưởi thì bạn có thể thay thế bằng quả phật thủ, rồi dùng quýt vàng, táo xanh che đi những chỗ bị khuyết.

cách bày trí mâm ngũ quả

Miền Trung

Người miền trung khá giản dị trong việc bày trí mâm ngũ quả. Họ thường sử dụng các loại trái cây như chuối, sung, mãng cầu, đu đủ hay xoài. Vì đặc điểm của mảnh đất này tương đối cằn cỗi, lại do thời tiết khắc nghiệt nên không có nhiều hoa trái, chính vì vậy trong việc trang trí mâm ngũ quả người miền trung sẽ không quá cầu kì.

Miền Nam

Việc thờ cúng trong mắt người miền Nam luôn là một điều rất quan trọng. Vì vậy những trái cây mà họ đặt lên bàn thờ cũng cầu kì hơn so với người khác. Trên mâm ngũ quả của họ thường có đu đủ, mãng cầu, dừa, xoài và sung. Ý nghĩa của các loại quả này khi kết hợp với nhau là ”Cầu sung vừa đủ xài”.

cách bày trí mâm ngũ quả

Ngoài ra, có những loại quả khác có thể dùng để thờ cúng vào dịp trung thu như quả dứa (trái thơm) tượng trưng cho con cái đủ đầy hay một cặp dưa hấu xanh tượng trưng cho sự may mắn.

Cách bày trí mâm ngũ quả

Thường thì người miền Bắc sẽ bày trí mâm ngũ quả theo kiểu đơn giản. Đầu tiên là xếp nải chuối ở dưới cùng làm đế. Tiếp theo đặt lên trên một quả bưởi tròn với đầy đủ cành lá. Những chỗ trống còn lại thì xếp đào, hồng quýt sao cho tất cả nằm tròn trên đĩa.

cách bày trí mâm ngũ quả

Với người miền Nam thì họ sẽ bày trí mâm ngũ quả theo cách truyền thống hơn. Họ sẽ chọn những trái lớn như dừa, đu đủ hay mãng cầu lên mâm trước để lấy thế. Tiếp theo bày những quả nhỏ hơn lên trên sao cho cả mâm có hình một ngọn tháp. Cặp dưa hấu sẽ được để hai bên sau khi mâm ngũ quả hoàn thành.

cách bày trí mâm ngũ quả

Những nhà nào khéo tay thì người ta sẽ cắt tỉa hoa quả thành các hình thù ngộ nghĩnh để tạo niềm vui cho lũ trẻ. Ngoài mâm ngũ quả ra thì người ta cũng hay cúng thêm bánh trung thu trên bàn thờ.

Lời kết

Trên đây là cách bày trí mâm ngũ quả trung thu đúng phong thuỷ nhất. Những ngày này có lẽ các sạp hoa quả thường rất đông khách nên nếu mua thì bạn nên đi từ sớm để chọn được quả ngon nhé.