Bài cúng chúng sinh, văn khấn rằm tháng 7 năm Nhâm Dần 2022 truyền thống

0
289

Ngày rằm tháng 7 tới đây được coi là một ngày rất đặc biệt trong năm. Trong ngày đặc biệt này, có nghi lễ quan trọng đó là cúng chúng sinh, cô hồn đây là một trong nghi lễ thể hiện đạo đức từ bi của con người nhân dịp ‘xá tội vong nhân’. Cùng Nạp tiền điện thoại 365 cùng tìm hiểu chi tiết nghi lễ ngày rằm tháng 7 dưới đây nhé.

Ngày cúng chúng sinh cô hồn tháng 7 năm 2022 

Bạn có biết rằng năm nay, Rằm tháng 7 chính thức được rơi vào Thứ Sáu ngày 12/8 Dương lịch. Ông bà chúng ta thường quan niệm rằng 15 tháng 7 Âm lịch sẽ là giới hạn của kỳ “mở cửa” Quỷ Môn Quan và sau ngày này, những người ở cõi âm sẽ không thể nhận được những đồ thờ cúng nữa. Bởi vậy, cúng cô hồn tháng 7 được khuyên là nên được thực hiện trước 12 giờ trưa ngày 12/8/2022 Dương lịch.

Mâm cúng chúng sinh cô hồn ngày rằm tháng 7 gồm 

Cúng chúng sinh cô hồn chính là một trong nghi lễ đặc biệt quan trọng trong ngày rằm tháng 7. Quan niệm từ xưa đã cho rằng vào dịp rằm tháng 7 thì mọi tội nhân, trong đó có những vong linh của các gia đình, họ tộc mình đang bị giam cầm nơi địa ngục sẽ được dịp ra khỏi âm phủ để lên dương gian. Nhân dịp này các gia đình sẽ làm lễ dâng hương, cúng các đồ hàng mã cho các vong linh người thân của gia đình mình.

Đặc biệt, trong dịp này người ta cũng không quên cúng các vong linh “không nơi nương tựa” hay còn gọi là các “cô hồn” đã chết vì lý do nào đó mà không có mồ mả, lang thang, vất vưởng, lẩn khuất nơi đầu đường, xó chợ.

Cúng chúng sinh được thực hiện cuối cùng theo thứ tự cúng từ trong nhà ra ngoài trời trong ngày rằm tháng 7, sau lễ cúng gia thần sẽ đến cúng gia tiên.

Do quan niệm của chúng sinh, cô hồn quanh năm đói khát nên lễ vật cúng cũng phải đơn giản, dễ ăn dễ nuốt. Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật: cháo trắng, muối và gạo, nước lọc, khoai, tiền mặt, sắn, ngô luộc, bánh kẹo, hoa quả, bỏng, oản, nến, nhang. Ngoài ra, một số người cũng chuẩn bị thêm đồ mã cúng cô hồn.

Buổi cúng thường được kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường. Ở vài nơi, người ta còn cho phép trẻ con cướp cỗ cô hồn khi việc cúng đã được tiến hành xong.

Để xem chi tiết ngày cúng lễ hợp tuổi với gia chủ, gia chủ nên mua gói Cố vấn phong thủy tại VTC Pay để xem chi tiết về ngày tháng năm sinh gia chủ hợp với ngày nào nhất.

Cúng chúng sinh cô hồn tháng 7 được tổ chức ở đâu?

Lễ cúng chúng sinh, cô hồn tháng 7 nên được tiến hành ở ngoài ngõ, ngoài sân, vỉa hè, ngã ba… và tuyệt đối không được cúng ở trong nhà.

>Sinh năm 2003 tuổi gì? Hợp tuổi nào? Mệnh gì?

>Khám phá bản thân thông qua Thần số học và ý nghĩa của nó

Cúng chúng sinh cô hồn tháng 7 nên được tổ chức vào giờ nào?

Theo các chuyên gia về tín ngưỡng và văn hóa thì lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào giờ Dậu (17 – 19 giờ) vào các ngày mùng 1 đến 15/7 (Âm lịch). Tuy nhiên, theo một số quan niệm cũng cho rằng, thời gian cúng chuẩn nhất đó chính là từ mùng 2 đến 14/7 (Âm lịch), vì ngày 15 Diêm Vương sẽ bắt đầu đóng cửa ngục lại, linh hồn nào không về kịp, sẽ vất vưởng ở trên nhân gian.

Bài cúng chúng sinh cô hồn ở ngoài trời

Bài cúng chúng sinh cô hồn ngoài trời vào ngày rằm tháng 7 theo cuốn Tập tục và nghi lễ dâng hương của Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Trụ trì của chùa Quán Sứ hiệu đính:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

Đức Địa tạng vương Bồ Tát

Đức Mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy:

Ngài bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa

Ngài bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Nhâm Dần 2022

Tín chủ con là: ………………………………………………..

Ngụ tại: ……………………………………………………………

Chúng con thành tâm kính xin: nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Kính xin phù hộ cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Lưu ý:

– Nếu tín chủ viết văn khấn ra giấy để đọc thì ngay sau khi đọc xong liền hóa (đốt) văn khấn. Cuối tuần hương tín chủ nên thắp thêm mấy nén nữa rồi hóa các đồ mã dâng cúng.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tham khảo!